Tổng hợp các thông tin về giải ngoại hạng Scotland chi tiết

Tổng hợp các thông tin về giải ngoại hạng Scotland chi tiết

Giải ngoại hạng Scotland là giải đấu bóng đá cao nhất của các câu lạc bộ Scotland. Giải đấu có lịch sử lâu đời, thể thức thi đấu độc đáo và điều kiện tham gia khắt khe. Trong bài viết này, Socolive sẽ giới thiệu về giải ngoại hạng Scotland, từ quá khứ đến hiện tại, để bạn có cái nhìn tổng quan và chi tiết về giải đấu này.

Giới thiệu về giải ngoại hạng Scotland

Giải ngoại hạng Scotland (tiếng Anh: Scottish Premiership) là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp hàng đầu của Scotland, thuộc hệ thống giải Scottish Professional Football League (SPFL). Giải đấu được thành lập năm 2013, khi các đội của giải ngoại hạng Scotland cũ (Scottish Premier League, SPL) và giải hạng nhất Scotland (Scottish Football League First Division, SFL) sáp nhập lại. 

Giải đấu hiện tại gồm 12 đội tham dự, tranh tài trong 38 vòng đấu mỗi mùa giải. Đội vô địch giải đấu sẽ giành quyền tham dự vòng loại của UEFA Champions League. Trong khi đội xếp thứ hai và thứ ba sẽ tham dự vòng loại của UEFA Europa Conference League. Đội xếp cuối bảng sẽ xuống hạng, trong khi đội xếp áp chót sẽ phải đá play-off với đội xếp thứ ba của giải hạng nhất Scotland.

Giới thiệu về giải ngoại hạng Scotland
Giới thiệu về giải ngoại hạng Scotland

Giải ngoại hạng Scotland là giải đấu có nhiều đội bóng truyền thống và lịch sử của Scotland như Celtic, Rangers, Aberdeen, Hearts, Hibernian, Dundee United,…

Trong số đó, Celtic và Rangers là hai đội bóng thành công nhất, cũng như là đối thủ không đội trời chung của nhau. Hai đội bóng này cùng đến từ thành phố Glasgow và có sự khác biệt về tôn giáo, chính trị và văn hóa. Trận đấu giữa hai đội bóng này được gọi là Old Firm derby, là một trong những trận đấu nảy lửa nhất thế giới. 

Lịch sử hình thành giải ngoại hạng Scotland

Giải ngoại hạng Scotland có nguồn gốc từ giải bóng đá Scotland, được thành lập năm 1890. Đây là giải đấu đầu tiên của thế giới được tổ chức theo hình thức bảng xếp hạng, với 10 đội tham gia. 

Giải đấu được mở rộng dần dần, đến năm 1975 có 38 đội tham dự, được chia làm hai hạng đấu. Năm 1998, 10 đội bóng hàng đầu của giải bóng đá Scotland tách ra và thành lập giải ngoại hạng Scotland cũ (SPL). Với mục tiêu nâng cao chất lượng và thu nhập của bóng đá Scotland. Giải đấu này được duy trì cho đến năm 2013, khi các đội của SPL và SFL sáp nhập lại để tạo ra giải ngoại hạng Scotland hiện tại (SPFL).

Lịch sử hình thành giải ngoại hạng Scotland
Lịch sử hình thành giải ngoại hạng Scotland

Trong lịch sử của giải ngoại hạng Scotland, Celtic là đội bóng thành công nhất, với 52 lần vô địch. Trong đó có 9 lần liên tiếp từ mùa giải 2011-12 đến 2019-20. Rangers đứng thứ hai, với 51 lần vô địch. Trong đó có 9 lần liên tiếp từ mùa giải 1988-89 đến 1996-97. 

Hai đội bóng này đã thống trị giải đấu trong hầu hết thời gian, chỉ có 4 đội bóng khác từng vô địch giải đấu là Dumbarton, Hearts, Aberdeen và Dundee United. Trong số đó, Aberdeen là đội bóng duy nhất từng vô địch giải đấu trong thời kỳ SPL. Với 3 lần vô địch liên tiếp từ mùa giải 1983-84 đến 1985-86, dưới sự dẫn dắt của HLV huyền thoại Alex Ferguson.

Thể thức thi đấu của giải ngoại hạng Scotland

Giải ngoại hạng Scotland hiện tại có 12 đội tham dự, mỗi đội sẽ đá 38 trận trong một mùa giải, từ tháng 8 đến tháng 5 năm sau. Giải đấu được chia làm hai giai đoạn: giai đoạn đầu tiên và giai đoạn thứ hai.

Trong giai đoạn đầu tiên, mỗi đội sẽ đá 33 trận, gặp mỗi đội khác 3 lần, một lần trên sân nhà và hai lần trên sân khách hoặc ngược lại. Sau khi kết thúc giai đoạn này, bảng xếp hạng sẽ được chia làm hai nhóm: nhóm trên và nhóm dưới, mỗi nhóm gồm 6 đội. Các đội sẽ mang theo điểm số của mình từ giai đoạn đầu tiên sang giai đoạn thứ hai.

Thể thức thi đấu của giải ngoại hạng Scotland
Thể thức thi đấu của giải ngoại hạng Scotland

Trong giai đoạn thứ hai, mỗi đội sẽ đá thêm 5 trận, gặp mỗi đội cùng nhóm với mình một lần, trên sân nhà hoặc sân khách. Sau khi kết thúc giai đoạn này, bảng xếp hạng cuối cùng sẽ được xác định. 

Đội xếp đầu bảng sẽ là đội vô địch và giành quyền tham dự vòng loại của UEFA Champions League. Đội xếp thứ hai và thứ ba sẽ tham dự vòng loại của UEFA Europa Conference League. Đội xếp cuối bảng sẽ xuống hạng, trong khi đội xếp áp chót sẽ phải đá play-off với đội xếp thứ ba của giải hạng nhất Scotland.

Lời kết 

Trên đây là toàn bộ thông tin về giải ngoại hạng Scotland mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về các giải bóng đá. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *