Thay đổi thể thức khi cúp afc đổi thành AFC Champions League 2

Thay đổi thể thức khi cúp afc đổi thành AFC Champions League 2

Bóng đá là môn thể thao có lượng người hâm mộ đông đảo nhất trong các môn thể thao tại nước ta. Các câu lạc bộ bóng đá nước ta cũng đang không ngừng phát triển ghi dấu ấn trên trường đấu quốc tế. Bạn có hâm mộ câu lạc bộ nào ở nước ta hay giải đấu nào trong khu vực không. Cùng socolive tìm hiểu sự thay đổi phân chia khu vực và thể thức thi đấu khi cúp afc đổi thành AFC Champions League 2 qua nội dung bài viết.

Giới thiệu về cúp afc

Cúp afc là giải đấu bóng đá hạng hai được tổ chức cho các câu lạc bộ bóng đá tại châu Á. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004 dưới sự quản lý của Liên đoàn bóng đá châu Á AFC. Mỗi mùa giải gồm 36 câu lạc bộ đến từ khắp châu Á tham gia thi đấu. Các đội sẽ phải tham gia vòng loại tại quốc gia để giành suất tham gia vòng bảng khu vực.

Giới thiệu về cúp afc
Giới thiệu về cúp afc

Cúp afc được tổ chức thường niên mỗi năm một lần gói gọn trong năm từ khi ra đời. Nhưng vào mùa giải 2023 – 2024 giải được tổ chức với thời gian kéo dài qua hai năm. Khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam không có nhiều thành tích nổi bật tại giải đấu. 

Mùa giải 2023 – 2023 cũng là mùa giải cuối cùng giải mang tên cúp afc. Mùa giải 2024 – 2025 giải sẽ được đổi tên thành AFC Champions League 2. Không những tên giải đấu thay đổi thể thức tổ chức cũng được thay đổi từ mùa giải 2024 – 2025. 

Thể thức thi đấu cũ của cúp afc 

Theo luật thi đấu cúp afc áp dụng đến hết mùa giải 2023 – 2024 để tiết kiệm chi phí các đội sẽ chia làm 5 khu vực lần lượt là khu vực Tây Á, khu vực Trung Á, khu vực Nam Á, khu vực Đông Nam Á và khu vực Đông Á. 

Mỗi mùa giải có khoảng từ 36 đến 48 đội tham gia thi đấu, chia thành 9 đến 12 bảng tùy mùa giải. Các câu lạc bộ khu vực Tây Á được chia làm 3 bảng A, bảng B và bảng C. Các câu lạc bộ khu vực Trung Á được chia thành bảng D. Các câu lạc bộ khu vực Nam Á được chia thành bảng E. Các câu lạc bộ khu vực Đông Nam Á được chia thành bảng F, bảng G và bảng H. Các câu lạc bộ Đông Á được chia thành bảng I. 

Thể thức thi đấu cũ của cúp afc 
Thể thức thi đấu cũ của cúp afc 

Trong vòng bảng các đội khu vực Tây Á và Đông Nam Á sẽ ghép bảng với nhau thi đấu vòng tròn hai lượt. Các đội khu vực Trung Á, Nam Á và Đông á cũng ghép bảng thi đấu vòng tròn hai lượt. 

Thi đấu vòng bảng kết thúc ba đội nhất bảng và một đội nhì bảng các khu vực Đông Nam Á, Tây Á và khu vực liên kết thi đấu vòng loại trực tiếp. Đội thắng vòng loại trực tiếp của khu vực Đông Nam Á và khu vực Tây Á thi đấu với nhau giành quyền vào chung kết. Hai đội thắng của khu vực liên kết sẽ giành quyền thi đấu chung kết. Chung kết hai đội thi đấu một lượt trận duy nhất đội nào chiến thắng sẽ giành cúp afc

Thể thức thi đấu mới khi đổi cúp afc đổi thành AFC Champions League 2 

Từ mùa giải 2024 – 2025 thể thức thi đấu cũng như tên gọi cúp afc sẽ được đổi thành AFC Champions League 2. Theo luật thi đấu cũ số đội tham gia có thể thay đổi từ 36 đến 48 đội tùy mùa giải. Nhưng theo luật mới mỗi mùa giải chỉ có 32 đội tham gia thi đấu. 

Thể thức thi đấu mới khi đổi cúp afc đổi thành AFC Champions League 2 
Thể thức thi đấu mới khi đổi cúp afc đổi thành AFC Champions League 2 

Thay vì 5 khu vực, 32 đội sẽ được chia thành hai khu vực thi đấu là khu vực Đông Á và khu vực Tây Á. Mỗi khu vực có 16 đội tham gia thi đấu chia thành 4 bảng. Khu vực Tây Á gồm bảng A, bảng B, bảng C và bảng D. Khu vực Đông Á gồm bảng E, bảng F, bảng G và bảng H. 

Vòng bảng các đội trong cùng bảng sẽ thi đấu vòng tròn hai lượt để tính điểm. Bốn đội nhất bảng trong cùng khu vực sẽ tham gia vòng loại trực tiếp để tìm hai đội vào vòng bán kết khu vực. Hai đội tại khu vực tiếp tục thi đấu bán kết để tìm đội xuất sắc nhất khu vực tham gia chung kết. Chung kết hai đội chiến thắng của hai khu vực sẽ tham gia thi đấu một lượt trận duy nhất để tìm ra đội vô địch. 

Qua bài viết bạn đã nắm được thông tin về việc thay đổi thể thức khi cúp afc đổi thành AFC Champions League 2. Bạn có cảm nhận gì khi giải đấu thay đổi thể thức, dù hài lòng hay không chúng ta cùng mong chờ mùa giải AFC Champions League 2 lần đầu tiên được tổ chức vào năm sau. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *